หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: สมัตรสมาชิกแล้วสามารถโพสได้นะครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รถหัดเดินใช้เช่นใดให้มั่นคง  (อ่าน 128 ครั้ง)
guupost
Hero Member
*****

พลังน้ำใจ0
ID Number: 31
กระทู้: 11326


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2017 02:39:03 »

Permalink: รถหัดเดินใช้เช่นใดให้มั่นคง


รถหัดเดินเป็นสิ่งของที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างนาน ดังที่เราจะมองเห็นได้จากบ้านเรือนที่มีลูกเล็กเด็กแดง เมื่อถึงวัยที่จะหัดย่างก้าวก็จะนำลูกใส่ลงในรถหัดก้าวเดินปล่อยให้เด็กได้ใช้งานขาของตัวเองเริ่มหัดก้าวเดินโดยนั่งอยู่ในรถหัดก้าวเดินที่มีล้อนี้ สามารถกระดุกกระดิกตนเองไปได้ทุกทิศทุกทาง ลูก ๆ ก็จะรู้สึกเบิกบานและปลอดภัย เป็นการสร้างความคุ้นเคยในการใช้สอยเท้าเพื่อย่างก้าว เมื่อถึงเวลาต้องหัดย่างก้าวด้วยขาตัวเองอย่างจริงจัง ก็จะทำให้ลูก ๆ ไม่กลัว
อีกคุณประโยชน์ของรถหัดเดินก็เป็นเรื่องที่เด็กวัยหัดก้าวเดินโดยมากมักไม่ค่อยจะอยู่กับที่ จะยุกยิก จะคลาน หรือก้าวเดินไปไหนต่อไหนเป็นประจำ และเด็กยังเป็นวัยที่ไม่รู้ว่าจุดไหนปลอดภัยหรือไม่เสถียร วัตถุชิ้นไหนเล่นได้หรือไม่ ผู้ใหญ่ในบ้านจะมาคอยตามดูหรือตามจับตลอดเวลาที่ลูกตื่นอยู่ ก็คงจะไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่น รถหัดย่างก้าวจึงเป็นหนึ่งตัวช่วย เป็นเหมือนของเล่นของลูก เมื่อเด็กอยู่ในรถหัดย่างก้าวแล้ว ผู้หลักผู้ใหญ่ก็สามารถไปทำการทำงานหรือทำอะไรอย่างอื่นได้บ้าง
แทบทุกบ้านจึงต้องมีรถหัดเดินไว้เพราะมีอรรถประโยชน์ในเรื่องการหัดก้าวเดินของลูก และช่วยให้ผู้หลักผู้ใหญ่มีเวลามากขึ้นไม่ต้องเฝ้าดูลูกตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อหลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานรถหัดก้าวเดิน เนื่องจากมีข่าวเด็กที่เป็นภัยจากการใช้งานรถหัดก้าวเดินเกิดขึ้นเยอะแยะ จนทำให้หลายฝ่ายออกมาให้คำแนะนำว่าไม่ควรใช้งานรถหัดก้าวเดินสำหรับลูกอีกต่อไป
ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รถหัดย่างก้าวก็เหมือนเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ที่ควรใช้งานอย่างถูกวิธี  และที่สำคัญเมื่อมีการใช้งานกับลูกเล็ก ก็ยิ่งควรต้องปฏิบัติตามข้อเสนอแนะในการใช้สอยอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีความมั่นคงในการใช้สอย และไม่เกิดอันตรายกับลูก ๆ อย่างที่เป็นข่าว
หลักการใช้งานรถหัดก้าวเดินเพื่อให้เกิดความปลอดภัย มีดังนี้
- เลือกสรรรถหัดเดินที่มีคุณภาพดี โดยพิจารณาจากวัสดุว่าต้องมีความทนทาน ตัวล้อทุกล้อต้องสนิทกับฐานของรถหัดเดิน ฐานต้องกว้างใหญ่ และมีปริมาณล้อมาก จำนวนรวมล้อมากและแผ่กระจายรอบ ๆ ฐานจะช่วยคุ้มกันไม่ให้รถหัดย่างก้าวเอียงพลิกคว่ำได้ดีกว่า
- บริเวณที่ปล่อยลูกไว้กับรถหัดย่างก้าวควรต้องเป็นบริเวณที่กว้างขวางพอ เรียบ และมีระดับส่วนสูงของสถานที่เสมอกัน ไม่มีพื้นต่างระดับ ที่จะทำให้รถหัดก้าวเดินมีโอกาสเอียงหรือคว่ำได้
- ไม่ควรปล่อยเด็กไว้กับรถหัดเดินนานเกินไป และถ้าเป็นไปได้แม้เด็กอยู่ในรถหัดก้าวเดินก็ควรอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่สม่ำเสมอก็จะดีที่สุด
- ไม่ควรปล่อยเด็กกับรถหัดเดินไว้พื้นที่ใกล้บันได ใกล้ห้องอาบน้ำ ชักโครก กะละมังที่มีน้ำ อ่างน้ำ  บ่อน้ำ หรือสระว่ายน้ำ
- บริเวณที่ปล่อยเด็กไว้กับรถหัดเดินจะต้องไม่มีข้าวของวางระเกะระกะ จนทำให้มีโอกาสสะดุดเอียงและล้มคว่ำลงจนเกิดอุบัติเหตุได้
หากรู้จักเลือกสรรรถหัดเดินราคาส่ง ที่ดีมีคุณลักษณะ รู้จักวิธีใช้สอยอย่างถูกต้อง และจัดสถานที่ในการใช้งานให้เหมาะ ก็จะทำให้เกิดประโยชน์จากการใช้รถหัดย่างก้าวอย่างที่คาดหวังไว้ และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือมีความมั่นคงจากการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายขึ้นเหมือนอย่างข่าวที่ผ่าน ๆ มาค่ะ
https://www.tvdirect.tv/mom-baby/toys-gear
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

สนับสนุนโดย SMF 1.1.14 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Google visited last this page 15 กรกฎาคม 2017 12:22:34